Saturday, January 08, 2011

ข้าวกล้องรักษาอาการเจ็บเส้นเอ็น !!!






ผมเจ็บข้อมือเลยไปหาหนังสือมาอ่านวิธีรักษาเอ็น ไปเจอบทความน่าสนใจ ตามข้างล่างเลยนะ
โดยคุณภทร แห่งเวบ thaibadminton.com

เส้นเอ็นของคนเราจัดเป็นโครงสร้างที่เรียกว่า โพลี่แซคคาไรด์เปปไทด์ หรือ กลัยโคอะมิเปปไทด์ ครับ.....ง่ายๆก็คือเป็นโครงสร้างที่ประกอบด้วยสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและโปรตีนโมเลกุลใหญ่

ส่วน collagen นั้นเป็นโครงสร้างประเภทโพลี่แซคคาไรด์เปปไทด์อย่างหนึ่งที่รวมตัวกันอยู่เฉพาะในชั้นหนังแท้และเนื้อเยื่อค้ำจุนใต้ผิวหนัง

collagen ที่ทำมาขายเป็นอาหารเสริมประเภทต่างๆ ร่างกายไม่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบสร้างเป็นเส้นเอ็นได้ครับ อีกอย่างพวกนี้เป็นสารที่มีโมเลกุลใหญ่มาก เซลล์เยื่อบุผิวของลำไส้เล็กดูดซึมได้ยากมาก แพงก็แพง อ้อ ! อีกอย่างเวลาที่รางกายจะเอาสารเสริมอาหารพวกนี้ไปสร้างเป็น collagen ได้ยังจะต้องมีสมัครพรรคพวกหรือทีมวิร์คตามไปด้วย เรียกว่าต้องมี 4 ตัวหาม 3 ตัวแห่ และแตรนำหน้า ซึ่งได้แก่ วิตามินบี 1 บี 3 บี 6 บี 12 และ แร่ธาตุแคลเซี่ยม แมกนีเซียม ทองแดง ส่วนแตรนำหน้าคือ กลัยโคเจนครับ

ขอนำเอาเรื่องแนวทางการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเส้นเอ็น และการดูแล บำรุง รักษา ฟื้นฟูเส้นเอ็นต่างๆของร่างกายคนเราด้วยวิธีการพึ่งพาตนเองในทางธรรมชาติบำบัดสำหรับผู้ที่มีปัญหาอยู่ควรนำไปพิจารณาดู จะใช้ควบคู่ไปกับการรักษาแบบการแพทย์แผนปัจจุบัน (ซึ่งเป็นการรักษาตามอาการซะเป็นส่วนใหญ่ เขาเรียกกันว่ารักษาเอาไว้ ไม่ใช่รักษาให้หาย นะครับ) ก็ได้ ไม่ตีกัน ไม่ขัดกันหรอก เราจะเน้นที่การบำรุงฟื้นฟู เสริมสร้าง ปรับสภาพของเส้นเอ็นให้แข็งแรงตามแต่ธรรมชาติที่เขาควรจะเป็นให้มากที่สุด มีอยู่ 3 วิธีครับ.............
1. ขั้นแรกสุดเลย ท่านควรจะต้องทำการปรับจัดโครงสร้างของเส้นเอ็นให้เข้าที่ เข้าทาง เข้าล็อคตามสภาพโดยธรรมชาติของเขาเสียก่อน เป็นประการสำคัญที่สุด โดยใช้วิธีการที่เรียกว่า ดุลยภาพบำบัด ไคโรแพรกติค หรือกายภาพบำบัดเฉพาะทาง แต่ในเมืองไทยเราจะหายากสักหน่อย หรือเราอาจดัดแปลงมาใช้วิธีการแบบภูมิปัญญาตะวันออก หมอแผนโบราณ ไทย จีน แขก เขมร พม่า ฯ ที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญในการจัดปรับโครงสร้างของร่างกายให้สมดุลเข้าที่ นวดปรับเส้น จับเส้น จัดเส้น เขี่ยเส้น กัวซา เคาะเส้น ย้ายเส้น ฯลฯ มีเยอะแยะตามสื่อต่างๆในปัจจุบัน แต่ท่านก็ต้องเลือกเฟ้นดูดีๆ ให้มั่นใจเสียก่อน เน้นย้ำไว้เลยนะครับว่าควรเป็นของแท้ที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญจริงๆและเราเองต้องเกิดความศรัทธาในตัวเขาและวิธีการที่เขาจะช่วยบำบัดให้เราด้วย
ข้อนี้สำคัญมากนะครับ ต้องทำก่อนเลย ข้ออื่นๆที่เหลือแค่มาช่วยเสริมเท่านั้น ไม่งั้นเส้นเอ็นมันก็เดี้ยงเรื้อรังไปเรื่อยๆอยู่อย่างนั้นแหละ ก็มันพูดไม่เป็น แล้วก็เมลล์มาบอกเราไม่ได้นี่นา


2. การบำรุง ฟื้นฟูเส้นเอ็น อันนี้ตรงตัวที่สุดครับ
โครงสร้างร่างกายของคนเราที่เจริญเติบใหญ่ เป็นตัวเป็นตนมาเล่นแบดได้ในทุกวันนี้เกิดจากอาหารที่เรากินเข้าไปแล้วก็กลายมาเป็นอวัยวะ โครงสร้าง เนื้อเยื่อ เส้นเอ็นของตัวเรา แล้วพอรู้กันหรือไม่ว่า อาหารอะไรเอ่ยที่ทำให้เส้นเอ็น ของคนเราแข็งแรงมากที่สุด คำตอบ คือ ข้าวกล้อง ครับ รองลงมาก็คือ เม็ดบัว ลูกเดือย และถั่วเม็ดแห้งประเภทต่างๆตามลำดับ สิ่งที่นำมาเอ่ยอ้างต่างๆเหล่านี้มีงานวิจัยทางโภชนาการยืนยันเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นใครที่มีปัญหาเส้นเอ็นแบบเรื้อรังแล้วไม่กินข้าวกล้องก็สมควรแล้ว ต้องสมน้ำหน้าอีกด้วย แล้วยังมีรายการอาหารอื่นๆที่ช่วยบำรุงเส้นเอ็นอีกหรือไม่ มีครับ เช่น..............

นมธัญพืช
ประโยชน์ ช่วยฟื้นฟูกระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ ผิวพรรณ ความแข็งแรงของเม็ดเลือด ควบคุมแคลเซียมในเลือดให้สมดุล บำรุงไต เพิ่มฮอร์โมนเพศในวัยทอง ผู้ที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูงมานานจนร่างกายอ่อนเพลียง่าย ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับ ถุงน้ำดี ไต ลำไส้ และผู้ที่ดื่มนมวัวแล้วปวดมวนท้อง ท้องเสีย

ประกอบด้วย ข้าวกล้องเหลืองหรือข้าวซ้อมมือ 1 ส่วน , เม็ดบัวแห้งหรือสด 1 ส่วน , ลูกเดือย 1 ส่วน

วิธีทำ แช่เม็ดบัวและลูกเดือยด้วยน้ำเกลือ (20 นาที) แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ใส่น้ำปริมาณท่วมพอดี ต้มด้วยไฟแรงจนเดือดแล้วต้มต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟที่แรงเท่าเดิมจนสุก จะช่วยให้ไม่เหนียวติดหม้อ ค่อย ๆ เจือน้ำสะอาดผสมลงไปเพื่อลดอุณหภูมิ แล้วจึงนำไปปั่นกับข้าวกล้องที่หุงสุกแล้ว ปั่นพรืดแรกหยุดแล้วปั่นอีกพรืดก็หยุดได้ ต้มน้ำให้เดือดรอไว้ แล้วเทสิ่งที่ปั่นไว้ลงไป จะได้ไม่ติดก้นหม้อคนไปเรื่อยๆ จนเดือด ยกลงมาดื่ม
ถั่วห้าสี
เครื่องปรุง ถั่วดำ 1 ขีด , ถั่วเขียว 1 ขีด , ถั่วแดง 1 ขีด , ถั่วขาว 1 ขีด , ถั่วเหลือง 1 ขีด นำถั่วทั้ง 5 อย่างไปคั่วให้สุกก่อนแล้วแช่น้ำรวมกัน ล้างให้สะอาด พักไว้……ลูกเดือย 1 ขีด ล้างให้สะอาด แล้วต้มให้สุก พักไว้ เม็ดบัว 1 ขีด ล้างให้สะอาด ต้มให้สุก พักไว้ รากบัว 1 ขีด ปอกเปลือกล้างให้สะอาด ต้มให้สุก พักไว้ มันเทศ 1 หัว ปอกเปลือกล้างให้สะอาด ต้มให้สุก พักไว้
วิธีทำ นำเครื่องปรุงทั้งหมดมารวมกัน แล้วปั่นให้ละเอียด ต้มในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำมากๆ กรองเอากากออก นำน้ำที่ได้ไปต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย หรือจะไม่ใส่ก็ได้ รับประทานได้เลย
สรรพคุณ - บำรุงกระดูก เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อ

- ช่วยลดน้ำหนัก

- ผิวพรรณสดใส
..........โดยทั่วไปอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นเอ็นซึ่งเป็นอวัยวะในกลุ่มธาตุไม้ ก็คือ อาหารที่มีสีเขียวๆ ทั้งหลาย เช่น ผักใบเขียวต่างๆ ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ตำลึง ถั่วฝักยาว ผลอโวกาโด กะหล่ำปลีเขียว บวบ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วพู ขึ้นฉ่าย กุ้ยช่าย ชะอม ใบชะพลู สะตอ ใบทองหลาง ใบย่านาง อ่อมแซ่บ ฯลฯ เยอะแยะเลยครับ
เวลาที่เรามีปัญหาเส้นเอ็นอักเสบเรื้อรัง แล้วเบื่อที่จะกินยาแผนปัจจุบัน ก็มีวิธีให้เลือกใช้สมุนไพรรักษาการอักเสบได้ผลดีๆเช่นเดียวกัน หรือจะเลือกกินเข้าไปเสริมการรักษาแบบแผนปัจจุบันก็ได้นะครับ ไม่ผิดกติกา เพราะมันก็ถือเป็นอาหารอย่างหนึ่งเช่นกัน
..........การใช้สมุนไพรเป็นยาออกฤทธิ์ต้านการอักเสบตามระดับความรุนแรงจากน้อยไปมาก
ระดับที่ 1 น้ำผึ้ง + น้ำผลไม้รสเปรี้ยว (บำรุงเลือด )
ระดับที่ 2 น้ำผึ้ง (3 ช้อนโต๊ะ) + น้ำผลไม้รสเปรี้ยว (1 ลูก) + กระเทียม (5 กลีบ) + พริกไทยดำ (5 เม็ด)
ระดับที่ 3 บอระเพ็ด (ขม) + ไพล (ร้อน) + น้ำผึ้ง (ประสาน)
ระดับที่ 4 หัวน้ำหมักชีวภาพ (เอ็นไซม์) แบบเข้มข้น ( หมักไว้ 6 ปีขึ้นไป ) + บอระเพ็ด + ไพล + น้ำผึ้ง
ราคาพิเศษ 117 บาท จาก 190 บาท สั่งซื้อ!!!

Khaolaor Turmeric Tablet Tra Dokwhan ขมิ้นชันชนิดเม็ด 

(ต้านอักเสบ แก้ปวดข้อเข่า บรรเทากรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ) บรรจุ 100 เม็ด


ข้าวกล้องของดีเพื่อสุขภาพ

"ข้าวกล้องมีประโยชน์ทำให้ร่างกายแข็งแรง ข้าวขาวเม็ดสวยแต่เขาเอาของดีออกไป หมดแล้ว มีคนบอกว่าคนจนกินข้าวกล้อง เรากินข้าวกล้องทุกวัน เรานี่แหละเป็นคนจน" พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

ราคาพิเศษ 99 บาท สั่งซื้อ!!!

ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ Rice berry บรรจุ 1 กก. /ลัง (ตราหอมผกา) 

(สินค้าอัดสุญญากาศ 1 กก.) ปลูกด้วยระบบ GAP

ข้าวกล้องเมล็ดสีน้ำตาล หน้าตาไม่สวยใสเหมือนข้าวขัดขาว แต่การกินข้ากล้องนั้นทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มได้นานกว่า จึงไม่ทำให้อ้วน เพราะข้าวกล้องอุดมด้วยเส้นใยอาหารและคุณ ค่าทางอาหารมากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว บางคนอาจจะคุ้นเคยกับการเรียกข้าวกล้องว่า ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดง เพราะในสมัยโบราณชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินเอง จึงเรียกกันว่าข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวจึง เปลี่ยนมาเรียกว่า ข้าวกล้อง แต่ไม่ว่าจะเรียกอะไรก็ล้วนแล้ว แต่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน

การกินข้าวกล้องเป็นประจำทุกวัน จะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา โรคโลหิตจาง กรรมวิธีการหุงข้าวกล้องก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่ถ้าใครหุงไม่เป็นอาจทำให้ข้าวแข็งไม่น่ารับประทาน พลอย ทำให้ไม่อยากทานข้าวกล้องไปเสียอีก วิธีง่ายๆ เลยคือเริ่มจาก การเก็บสิ่งแปลกปลอมออกเสียก่อน และควรซาวข้าวเพียงครั้ง เดียวเพื่อไม่ให้สูญเสียวิตามินไปกับน้ำซาวข้าว

ในการหุงข้าวกล้องนั้น ต้องใส่น้ำในปริมาณที่มากกว่าการหุงข้าว ขาวเพราะข้าวกล้องมีเยื่อหุ้มเมล็ด การดูดซึมน้ำจะยากกว่าจึงต้อง ใช้เวลาหุงนาน แต่เพื่อเป็นการประหยัดเวลาควรจะแช่ข้าวกล้อง ก่อนหุงประมาณ 5-10 นาที ข้าวกล้องที่หุงแล้วจะได้นุ่มหอมน่ารับ ประทาน

การรับประทานข้าวกล้องนั้น สำหรับผู้ที่รับประทานใหม่ๆ อาจจะ ไม่เคยชิน รู้สึกฝืดคอแต่หากรับประทานไประยะหนึ่งจะรู้สึกว่า ข้าวกล้องหอม ยิ่งเคี้ยวนานๆ ก็จะได้รสชาติหวานอร่อย ได้รส ชาติมากกว่าข้าวขาว

เคล็ดลับในการรับประทานข้าวกล้องอีกประการหนึ่งที่อยากจะ แนะนำคือ ควรรับประทานขณะที่ยังอุ่น เพราะข้าวจะนุ่มและ ควรรับประทานข้าวกล้องที่สุกแล้วให้หมด ในมื้ออาหารนั้น เพราะข้าวกล้องจะบูดเสียได้ง่ายกว่าข้าวขาวทั่วไป