ใกล้เทศกาลเจ
วิธีทานเจให้เกิดประโยชน์ ต่อสุขภาพ ควรพิจารณาถึงสิ่งใดกันบ้าง(?)
1.เลือกกินให้ครบ5 หมู่ในทุกๆ มื้อหลักนี้สำคัญมากและ ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะทานอาหารปกติ หรือทานอาหารเจ เราควรคำนึงถึงสัดส่วนอาหารในแต่ละหมู่ให้ครบในทุกๆ มื้อ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป หากจะได้โปรตีนไม่เพียงพอ ให้เน้นทานพืชตระกูลถั่ว เพื่อเป็นแหล่งโปรตีน กันค่ะ
2.เลือกกินข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนม ปังโฮลวีต ลูกเดือย ธัญพืชต่าง ๆ ร่างกายใช้พลังงานใน การย่อยออกมาเป็นแป้งที่พร้อมดูดซึม ซึ่งน้ำตาลไม่สูง มากนัก เมื่อเทียบกับปริมาณที่เท่ากันของแป้งขัดขาว
3.เลือกกินของนึ่ง,ต้ม,ตุ๋น และเลี่ยงของทอดและผัด เพราะช่วยให้เลี่ยงการกินน้ำมัน ซึ่งมีไขมันอยู่สูง ข้อนี้ สำคัญมากๆสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และไม่ อยากได้ไขมันส่วนเกินแถมมาในช่วงเทศกาลกินเจ
4.เลือกกินผักใบมากกว่าพืชหัว เพราะผักใบมี คาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่าพืชหัวมาก ดังนั้น การกินผักใบ จะทำให้เราได้พลังงาน และปริมาณแป้งน้อยกว่าจึงไม่ ทำให้อ้วน
5.กินหวานให้น้อย เพราะไม่ว่าจะเป็นอาหารเจ หรือไม่เจ ถ้ามีความหวานและผสมน้ำตาลอยู่มากก็อ้วนได้ ไม่ต่างกัน
6.ควรกินผลไม้หลายๆ สี ทั้งแดง, เขียว,ขาว,เหลือง,ดำ เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลายและ เพียงพอ รวมไปถึงมีไฟเบอร์ที่จะช่วยระบบขับถ่าย ช่วย ให้ร่างกายขับถ่ายของเสียและสารพิษตกค้างออกมา ส่วน ใครที่มักมีปัญหา กินเจแล้วหิวบ่อย ให้หาแอปเปิ้ลเขียว หรือผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยติดตัวไว้ได้รองท้องแล้ว ยังได้ประโยชน์อีกมากมาย
7.ควรกินพืชตระกูลถั่วด้วย เพราะเป็นแหล่งโปรตีน มีธาตุ เหล็กสูง ช่วยสลายคอเลสเตอรอล ปัจจุบันถั่วถูกแปลง โฉมให้อยู่ในรูปของโปรตีนเกษตร ที่มีความคล้ายคลึงกับ อาหารจริง ๆ แล้วแถมยังไม่มีไขมันด้วย แต่แนะนำให้เลี่ยง พวกถั่วทอดไว้เดี๋ยวจะได้ไขมัน และคอเลสเตอรอล เพิ่มได้โดยไม่รู้ตัว
8.ควรกินให้หลากหลาย ไม่ควรกินอะไรซ้ำๆ เพื่อช่วย ลดความเสี่ยงในการสะสมของอันตราย โดยเฉพาะ อันตรายทางเคมีที่เรามองไม่เห็น และสะสมในร่างกายจน เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ โดยเฉพาะ,อาหารเจที่มีไขมันสูง บรรจุในกล่องโฟม อาหารปิ้ง ย่าง หรือทอด